8 Kinh nghiệm mở xưởng làm lốp Ô tô

Bạn đang ấp ủ khởi nghiệp với ý tưởng mở xưởng làm lốp xe ô tô? Vậy bạn đã chuẩn bị được những hành trang gì cho con đường sự nghiệp sắp tới?
Với 15 năm trong nghề cung cấp chuyên nghiệp các thiết bị, dụng cụ sửa chữa, bảo dưỡng, sản xuất lắp ráp xe ô tô… Tiến Thành đã từng tư vấn và hỗ trợ cho nhiều bạn khởi nghiệp mở xưởng làm lốp, sửa chữa ô tô.

máy cân bằng lốp xe con

máy cân bằng lốp xe con

Từ đó rút ra được khá nhiều kinh nghiệm nên muốn chia sẻ cho các bạn mới chập chững vào nghề có thêm hiểu biết và hạn chế được rủi ro thất bại. 

Nắm rõ những kinh nghiệm mở xưởng làm lốp ô tô sau đây, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và khả năng thành công sẽ khá cao. Hãy cùng xem chi tiết bài viết nhé.


Nội dung Tóm tắt 8 kinh nghiệm

Nghiên cứu, khảo sát thị trường

Bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng đó là nghiên cứu, khảo sát thị trường, nơi bạn dự định mở xưởng làm lốp. Ở bước này bạn cần tìm hiểu kĩ các vấn đề sau:
Nhu cầu khách hàng xung quanh khu vực định mở xưởng như thế nào?
Khu vực đó có nhiều ô tô qua lại hay không? Họ có hành vi như thế nào?
Những người sở hữu xe ô tô sẽ là khách hàng tiềm năng của xưởng nên bạn cần tìm hiểu xem họ thường sử dụng lốp xe của thương hiệu nào? Nội địa hay nhập khẩu…
Khảo sát về đối thủ: có những đối thủ nào và tình hình hoạt động của họ ra sao, hàng hóa họ nhập từ đâu, giá cả và dịch vụ khách hàng như thế nào?
Xem xét lượng đối thủ và nhu cầu khách hàng để đưa ra nhận định về lượng cung và cầu, xem có nên mở thêm cửa hàng làm lốp hay không? Bởi nếu đã có quá nhiều xưởng tại khu vực đó và tình hình làm ăn của họ ảm đạm thì chứng tỏ nhu cầu đã không còn nhiều. Vậy thì bạn không nên mở xưởng tại khu vực đó nữa.

Lựa chọn Vị trí mở xưởng làm lốp ô tô

Sau khi đã khảo sát thị trường thì việc tiếp theo là phải tìm địa điểm để mở xưởng. Vị trí xưởng làm lốp phải thõa mãn các điều kiện sau để thuận lợi cho việc kinh doanh:

Cửa hàng nên chọn ở vị trí ngoài quốc lộ, ngay mặt tiền, nơi có lượng xe qua lại thường xuyên để dễ tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng.

Nếu không chọn được vị trí đẹp như ở mặt đường lớn thì ít nhất xưởng làm lốp cũng phải nằm ở những nơi dễ tìm, dễ thấy, đông người qua lại. Và quan trọng hơn nữa là phải thuận tiện dừng, đỗ xe.

Diện tích mở Cửa hàng làm lốp ô tô

Xưởng làm lốp xe ô tô phải là nơi rộng rãi, thuận lợi cho việc dừng đỗ xe và thay lốp. Xưởng to hay bé sẽ quyết định đến việc bạn có thể để được bao nhiêu máy và thay lốp được cho bao nhiêu chiếc xe tại 1 thời điểm. Với kinh nghiệm tư vấn cho nhiều xưởng làm lốp, Tiến Thành đưa ra lời khuyên cho bạn là xưởng nên mở rộng tối thiểu khoảng 200m2 để thuận lợi cho việc thiết kế 1 cửa hàng hợp lý và chuyên nghiệp.

Mở xưởng làm lốp xe o to cần bao nhiêu vốn?

Đây thực sự là câu hỏi mà không thể có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đưa ra một khoảng vốn ban đầu tối thiểu từ 300-350 triệu để bắt đầu khởi nghiệp. Trong đó, các chi phí cần chi tiêu gồm:

  • Chi phí cho mặt bằng khoảng 20 triệu
  • Sửa sang lại cửa tiệm khoảng 100 triệu
  • Nhập hàng thời gian đầu khoảng 150 triệu
  • Chi phí thuê nhân viên 15 triệu
  • Tiền mua máy móc – thiết bị hỗ trợ khâu kỹ thuật, tiền dự phòng kinh doanh,…

Tất cả chỉ là tương đối bởi chi phí còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn muốn mở xưởng to hay nhỏ, máy móc cần hiện đại, đời mới hay loại bình dân… Trước khi đưa ra khoản vốn dự trù hãy tự vạch ra cho mình những tiêu chí về xưởng mà bạn sẽ mở. Từ đó sẽ tính toán và tối ưu chi phí cho từng khâu để ra được số vốn bạn cần để mở cửa hàng làm lốp.

Hệ thống điện, hệ thống khí nén và đường nước phải cần phải đảm bảo

Với 1 cửa hàng làm lốp ô tô thì các loại máy móc đều hoạt động nhờ vào hệ thống điện và khí nén. Do đó, bạn cần lưu tâm đến nguồn điện phải thật sự ổn định, đáp ứng được tiêu chuẩn vận hành các loại máy móc. Máy nén khí cũng vô cùng quan trọng và cần được đặt xung quanh nhà xưởng. Thêm vào đó là việc cấp thoát nước cũng cần nghiên cứu làm sao để luôn đầy đủ cũng như đảm bảo được dễ dàng thông suốt trong quá trình nhà xưởng hoạt đông.

Trang thiết bị máy móc cho một cửa hàng làm lốp

Một cửa hàng làm lốp thì cần phải trang bị những loại máy móc gì? Đây là khoản đầu tư quan trọng để có thể vận hành được xưởng làm lốp.

Các loại máy móc và thiết bị bạn cần tham khảo cho xưởng làm lốp của mình bao gồm:

– Máy móc thiết bị: Các máy móc cần thiết để thực hiện tất cả các công việc liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng lốp xe ô tô như máy cân bằng lốp, máy tháo lốp, máy vá vỏ, …

– Vật tư tiêu hao: Miếng vá, Keo vá, nấm vá, …

– Dụng cụ: Bộ dụng cụ sửa chữa, tô vít, súng bặn ốc…

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết: Trang thiết bị máy móc cho xưởng làm lốp ô tô

Máy nén khí

Một trang bị không thể thiếu trong bất cứ một xưởng làm lốp nào đó chính là máy nén khí. Bởi nó không chỉ đóng vai trò trong suốt quá trình hoạt động làm lốp mà nó còn hỗ trợ vận hành các thiết bị khác như: súng bắn ốc bằng khí nén dùng để tháo bu-lông bánh xe, bơm hơi sau khi thay vỏ, vận hành cơ cấu ép của máy thay vỏ...

Máy nén khí có nhiều hãng sản xuất, nổi bật như hãng JINKUI, hãng Puma… Khi mua máy nén khí bạn cần để ý đến thông số kỹ thuật của máy và lựa chọn loại phù hợp.

Bạn có thể tham khảo một số loại máy nén khí đang được ưa chuộng hiện nay như:

  • Máy nén khí JINKUI 330L
  • Máy nén khí PUMA Model PM-W-1.85/12.5-500L
  • Máy nén khí JINKUI 330L áp lực 12.5
  • Máy nén khí JINKUI 500L

Nếu chưa có kinh nghiệm chọn mua máy nén khí, Tiến Thành có thể tư vấn cho bạn.

Cầu nâng ô tô

Cầu nâng ô tô cũng là một trong những loại máy móc cần thiết cho xưởng bởi để sửa chữa ô tô bạn cần xem xét phần dưới gầm và khi đó cầu nâng sẽ giúp nâng ô tô lên để bạn có thể xem xét phần gầm ô tô.

Tùy vào nhu cầu cũng như xưởng nhỏ, lớn khác nhau mà bạn có thể lựa chọn loại cầu nâng khác nhau. Với 15 năm tư vấn và cung cấp cho hơn 300 xưởng, gara lớn nhỏ trên toàn quốc, Tiến Thành đủ tự tiên giúp xưởng bạn chọn được loại cầu nâng phù hợp nhất.

Súng vặn ốc bằng khí nén

Thiết bị này cũng khá quan trọng bởi nó giúp bạn tháo, vặn ốc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian lại chuyên nghiệp. Về giá cả của các loại súng vặn ốc không quá cao so với các thiết bị khác. Tuy nhiên, cũng nên chọn loại chính hãng của Nhật thì độ bền cao vì mình sử dụng lâu dài.

Dựa theo kinh nghiệm lâu năm trong nghề của Tiến Thành thì bạn nên lựa chọn súng: ½” và ¾” đối với xe du lịch, còn xe tải lớn thì nên mua súng bắn ốc bằng khí nén 1”.

Keo vá, Miếng vá - vật tư phục hồi

Keo vá và miếng vá là 2 thứ tối thiểu cần có để phục hồi lốp. Đọc tên lên bạn đã hiểu chức năng của 2 vật liệu này rồi phải không?

Tuy nhiên, Vật liệu này Tuy nhỏ và Giá trị đầu tư thấp nhưng Rất Quan Trọng bạn cần Lưu ý. Tại sao?

Khi vá bằng Miếng vá chất lượng, độ bền cao, kết hợp với keo chất lượng sẽ Đảm bảo Lốp hoạt động "như chưa có chuyện gì xảy ra" cho xe của Khách hàng.

Nhưng nếu chất lượng Miếng vá lốp và Keo vá Kém chất lượng (có thể bạn tiết kiệm mua loại Rẻ tiền kém chất lượng) bạn sẽ Hối hận. Bởi có những trường hợp - vừa vá xong, khách đi được vài Km đã bị xịt lốp đúng nơi bạn vá. Bạn hình dung xem khách của bạn sẽ Thất vọng thế nào và nghĩ gì về Dịch vụ của bạn?

Nói tới đây thôi bạn đủ hình dung thế nào phải không.

Công ty TNHH Tiến Thành chuyên cung cấp và bán có Bảo hành sản phẩm Keo vá, Miếng vá Chất lượng cao. Phương châm cùng đứng về Phía khách hàng. Khách hàng của bạn cũng là khách hàng của Tiến Thành, nên chúng tôi rất hiểu và trách nhiệm với những sản phẩm làm lốp nói chung và keo, miếng vá nói riêng.

Máy ra vào lốp

Dù xưởng của bạn lớn hay nhỏ thì đây cũng là một thiết bị cần có bởi nó hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc tháo và thay vỏ dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm sức người mà lại tránh làm hỏng vành bánh xe.

Máy Cân bằng lốp

Có thể một số bạn sẽ thắc mắc tại sao lại cần đến máy cân bằng lốp? Bởi vậy mới nói: chỉ người trong nghề mới hiểu.

Khi một chiếc xe ô tô có bánh xe bị mất thăng bằng do nhiều nguyên nhân khác nhau sẽ dẫn đến hư hỏng trục bánh xe, làm sai lệch góc lái gây ra nguy hiểm khó lường khi lái xe. Như vậy, công việc của xưởng làm lốp là phải làm cân bằng lại bánh xe nhờ máy cân bằng lốp.

Kích cá sấu

Thiết bị này giúp nâng xe lên dễ dàng để tiện cho việc tháo dời bánh xe. Và tùy nhu cầu sử dụng mà lựa chọn kích cá sấu nào cho phù hợp. Nếu xe từ 4-7 chỗ thì nên dùng kích loại kích thân ngắn 3 tấn, đối với xe tải nhỏ thì nên dùng kích thân dài 5 tấn.

Nếu có thể bạn cũng nên sắm thêm mễ kê và con đội để đảm bảo an toàn khi kích xe lên rồi thì kê vào trục.

Thiết bị cân chỉnh Góc lái

Để thêm phần chuyên nghiệp và hỗ trợ đắc lực hơn nữa cho xưởng của bạn thì thiết bị kiểm tra và cân chỉnh góc lái là thiết bị nên có.

Thiết bị này có tác dụng kiểm tra, đo đạc sự sai lệch của góc đặt bánh xe so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất từ đó hiệu chỉnh lại cho chính xác.

Tham khảo một số máy cân chỉnh góc đặt bánh xe:

MÁY CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE TECO-920

MÁY CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE TECO 820

MÁY CÂN CHỈNH GÓC ĐẶT BÁNH XE Ý TECO 814 XE TẢI

Máy hút dầu ô tô

Đây là thiết bị dùng hút dầu thải ô tô một cách nhanh chóng và tiện lợi, vừa đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm thời gian, công sức lao động.

Tìm kiếm nguồn nhập hàng

Khi mở xưởng làm lốp ô tô thì ngoài những trang bị máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc thay, vá lốp thì bạn còn cần nhập sản phẩm về. Sản phẩm ở đây chính là lốp xe.

Lốp xe bạn có thể nhập hàng ngoại hoặc hàng nội đều được tuy vào đối tượng khác hàng mà bạn nhắm đến.

Đối với hàng ngoại, bạn hãy tìm kiếm cho mình nhà phân phối lốp xe uy tín, chất lượng có cơ sở kinh doanh và vẫn đang hoạt động tốt. Hãy thõa thuận để được giá tốt và hợp tác lâu dài bạn sẽ có thêm nhiều ưu đãi.

Đối với hàng nội thì bạn có thể tìm đến các công ty phân phối lốp xe chính hãng hoặc làm đại lý cho một thương hiệu nào đó.

Tuyển nhân viên cho xưởng làm lốp

Có xưởng làm lốp thì cần có người làm, chứ một mình bạn sẽ không thể làm được hết việc. Do đó việc tuyển nhân viên và đào tạo cũng là một vấn đề bạn cần phải suy nghĩ và thực hiện trước khi cửa hàng được khai trương.

Một xưởng nhỏ có thể cần đến 2-3 nhân viên kĩ thuật, trong đó có thợ chính và thợ phụ. Vì là ngành nghề đặc thù nên nhân viên cần có chuyên môn trong lĩnh vực ô tô. Thợ chính sẽ cần có kinh nghiệm tốt để xử lý được nhiều vấn đề phát sinh nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện hoạt động mà cân nhắc xem cần thêm bao nhiêu nhân viên nữa để có thể phục vụ được tốt nhất cho khách hàng của mình.

Về vấn đề nhân viên, bạn cần lưu ý một chút về thái độ phục vụ của họ dành ho khách hàng. Bởi khách hàng đi xe ô tô chứng tỏ họ là người có tài chính khá trở lên nên họ sẽ yêu cầu dịch vụ khách hàng phải là tốt nhất. Bởi nếu bạn không có thái độ tốt họ sẽ sẵn sàng tìm một xưởng làm lốp khác và không bao giờ quay lại với bạn lần thứ 2.

Làm sao để thu hút khách hàng đến với cửa hàng làm lốp?

Thực sự đã hết cái thời ngồi chờ khách đến, bởi ngày nay bất cứ một ngành nghề gì cũng đều rất cạnh tranh. Do đó, khi mới mở cửa tiệm bạn cần quảng cáo để mọi người biết đến của tiệm của bạn. Có một số hình thức cơ bản bạn có thể áp dụng để quảng bá rộng xưởng của mình đến khách hàng tiềm năng như:

Cho mọi người biết về xưởng của bạn: đăng lên facebook cá nhân, zalo… giới thiệu về xưởng làm lốp để mọi người biết đến và nhờ họ chia sẻ thông tin đến những người khác.

Tạo một số chương trình ưu đãi cho khách hàng: miễn phí dịch vụ lắp lốp xe khi khách hàng đến thay, miễn phí kiểm tra toàn xe khi khách hàng có dịp ghé đến cửa tiệm, hỗ trợ tư vấn những thắc mắc và giúp khách hàng tìm mua những linh kiện ô tô mà họ cần…

Chia sẻ những điều bạn biết về ô tô để tạo cộng đồng và lan tỏa thông tin đến nhiều người…

Nếu có ngân sách có thể chạy quảng cáo facebook quanh khu vực xưởng để quảng bá thương hiệu của xưởng…

Trên đây là một số kinh nghiệm mở xưởng làm lốp ô tô từ a-z là Tiến Thành tổng hợp từ kinh nghiệp thực tế mà có được. Chúc các bạn sớm thành công với ước mơ mở xưởng làm lốp ô tô.

Nếu cần tư vấn thêm, hãy gọi cho Tiến Thành.

Success message!
Warning message!
Error message!