Hướng dẫn Mở tiệm Rửa ô tô

Kinh doanh cửa hàng rửa xe ô tô đang là một trong những ngành khá hot hiện nay.

Bởi nhu cầu sở hữu xe ô tô ngày càng nhiều nên những dịch vụ đi kèm như sửa chữa, bảo dưỡng, rửa xe ô tô cũng ăn theo mà phát triển.

Chính vì thế, bài viết sau đây Tiến Thành muốn đúc rút tất cả kinh nghiệm vốn có của mình để chia sẻ cho các bạn đang có ý tưởng muốn mở tiệm rửa xe ô tô nắm rõ được quy trình và kinh nghiệm mở xưởng rửa xe ô tô như thế nào?

Rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải nắm kĩ trong bài viết dưới đây:

Một số ý chính mà chủ tiệm cần nắm rõ trước khi mở xưởng đó là: mở tiệm cần bao nhiêu vốn? Diện tích mặt bằng cần lựa chọn như thế nào? Trang thiết bị, dụng cụ ra làm sao? Nhân viên, thợ rửa xe…

Nghiên cứu thị trường

Một trong những yếu tố quan trọng mà có thể nhiều bạn sẽ bỏ qua khi khởi nghiệp mở tiệm rửa xe oto đó là nghiên cứu thị trường.

Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng, thực tế bạn cần biết đối thủ của mình đã và đang làm gì từ đó mới có thêm kinh nghiệm và hướng đi cho mình.

 Thăm cửa hàng Bạn / Đối Thủ

Trước khi mở cửa hàng rửa xe ô tô hãy ghé thăm các cửa hàng đang kinh doanh dịch vụ này. Bạn sẽ học hỏi và có thêm nhiều kiến thức trước khi áp dụng vào thực tế.

mở tiệm rửa xe chuyên nghiệp

Tìm hiểu Nhu cầu Thị trường

Hãy tìm hiểu thêm về nhân khẩu học, tỷ lệ phương tiện ô tô, xe máy đang lưu thông ở khu vực bạn định mở cửa hàng để tìm ra mô hình rửa xe ô tô phù hợp cho ý tưởng khởi nghiệp của mình.

mở tiệm rửa xe chuyên nghiệp

Mở cửa hàng Rửa xe Ô Tô cần bao nhiêu Vốn?

Câu hỏi này có thể là điều đầu tiên và khá quan trọng bởi phải có tiền mới có thể khởi nghiệp. Vậy cần bao nhiêu tiền mới có thể mở được tiệm rửa xe ô tô?

Thực sự thì không thể có câu trả lời chính xác, tuy nhiên chúng ta cũng có thể ước chừng xem khoảng bao nhiêu để bắt đầu.

 Càng chi tiết càng tốt

Những vấn đề cần làm rõ để có thể ước chừng số vốn mở garage rửa xe ô tô đó là:

 • Quy mô tiệm rửa xe nhỏ, lớn, hay trung bình?
 • Trang thiết bị cần sắm là những gì?
 • Các khoản tiền khác: tiền thuê mặt bằng, lương nhân viên.
 • Các khoản phát sinh, duy trì hoạt động.

Sau khi làm rõ được những vấn đề trên bạn sẽ ước tính được tầm vốn để mở tiệm. Thông thường với 1 tiệm nhỏ thì số vốn sẽ rơi vào khoảng 100-200 triệu tùy vào quy mô, trang thiết bị, vị trí mặt bằng…

Còn với tiệm rửa xe lớn hơn thì mức vốn sẽ lớn hơn. Bạn cần tính toán kĩ lưỡng các khoản chi phí để lên dự trù số vốn cho hợp lý.

 Kinh nghiệm Chọn Mặt bằng

1 trong những vấn đề quan trọng nữa khi mở tiệm là chọn mặt bằng rửa xe ô tô sao cho phù hợp. Các yếu tố quan trọng khi lựa chọn mặt bằng cho garage rửa xe đó là:

 1. 1
  Chọn nơi có diện tích rộng rãi, thoáng đãng, có chỗ đậu đỗ xe thoải mái
 2. 2
  Cửa hàng rửa xe ô tô nên ở cạnh các khu vui chơi, mua sắm, giải trí, chung cư, cụm công nghiệp, khu hành chính.
 3. 3
  Nằm trên trục chính, rộng rãi, nhiều người qua lại
 4. 4
  Tuyệt đối không mở tiệm rửa ô tô tại các khu dân cư thưa thớt, vắng vẻ, đường bé.

 Diện tích Bao nhiêu?

Tùy vào quy mô cửa tiệm của bạn mà diện tích có thể lớn nhỏ khác nhau.

Tuy nhiên, diện tích tối thiểu có thể mở được tiệm rửa ô ô khoảng 50m2 trở lên thì mới khách hàng mới thoải mái và nhân viên rửa xe mới có thể làm việc dễ dàng.

 Tiến Thành đã nhận Thiết kế, Thi công, Tư vấn cho rất nhiều Tiệm rửa xe Lớn Nhỏ trên Toàn quốc.

Cách thiết kế mặt bằng garage rửa xe ô tô khoa học, tiện ích

Khi đã thuê được mặt bằng bạn cần lưu tâm đến việc thiết kế, cải tạo, sắp xếp cửa tiệm thế nào cho hợp lý. Gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có được mặt bằng khoa học và hoàn hảo.

Nên chia mặt bằng ra thành 3 khu vực chính gồm:

Không gian làm việc:

Là nơi thực hiện công việc rửa xe ô tô.

Khu lắp đặt thiết bị:

Nơi này sẽ đặt các loại máy như: Cầu nâng rửa xe, máy rửa xe, máy nén khí…

Khu chờ của khách:

Là nơi khách hàng ngồi chờ đợi trong quá trình rửa xe

 Cần thiết bị gì?

Các trang thiết bị cần thiết cho cửa hàng rửa xe ô tô là chính: cầu nâng rửa xe ô tô, máy rửa xe, máy nén khí, bình bọt tuyết, máy hút bụi, hút mùi…

 Cầu nâng ô tô

là thiết bị quan trọng nhất trong tiệm rửa xe. Thiết bị này có chức năng nâng – hạ ô tô giúp người thợ có thể vệ sinh ở phần gầm xe, mâm xe được dễ dàng và nhanh chóng.

cầu nâng 1 trụ rửa xe
máy rửa xe

Máy rửa xe ô tô

là thiết bị không thể thiếu trong tiệm rửa xe ô tô. Máy rửa xe có nhiều loại trong đó loại dùng chuyên cho tiệm rửa xe phù hợp là loại có áp lực khoảng 80 – 120 bar là vừa đủ và lưu lượng nước tối thiểu khoảng 20 lít/ phút.

Máy nén khí

có tác dụng hỗ trợ vận hành các thiết bị khác như: cầu nâng rửa xe, bình phun bọt tuyết. Ngoài ra máy nén khí còn được dùng để xì khô, bơm hơi.

máy nén khí

máy nén khí

bình phun bọt tuyết

Bình phun bọt tuyết:

Trong quy trình rửa xe chuyên nghiệp thì bình phun bọt tuyết góp phần quan trọng nhất.

Nó thay thế cho việc làm mang tính thủ công và kém sang đó là pha dung dịch ra xô chậu và dùng giẻ chà rửa xe ô tô.

đào tạo nhân sự

Thuê và đào tạo nhân sự

Một vấn đề nữa cũng khá quan trọng trong quá trình mở xưởng rửa xe ô tô đó là việc thuê và quản lý đào tạo thợ rửa xe. Thợ rửa chuyên nghiệp cần đảm bảo các yếu tố sau:

 Am Hiểu

Am hiểu về xe, biết cách vận hành thiết bị máy móc trong quá trình rửa xe

 Tỷ mỷ

Thái độ làm việc và phục vụ khách hàng tích cực, chăm chỉ, tỉ mỉ.

 Quản lý

Nếu tiệm của bạn khá rộng thì cần có 1 người thợ chính để quản lý, đôn đốc các bạn khác làm sao để công việc tiến hành hiệu quả nhất.

Các mô hình rửa xe hiện nay

Nếu bạn mở một tiệm rửa xe và chỉ phục vụ mỗi rửa xe không thôi thì có lẽ sẽ rất lâu bạn mới có thể thu hồi được vốn bởi phí dịch vụ rửa xe khá thấp, chỉ khoảng 50-100k/ lần.

Như vậy cần phải kết hợp mô hình rửa xe ô tô thế nào để có thể tăng nhanh lợi nhuận.

Sau đây là 1 số mô hình rửa xe ô tô tại Việt Nam mà bạn nên tham khảo:

Mô hình hệ thống rửa xe oto kết hợp cây xăng

Mô hình chuỗi rửa xe ô tô kết hợp cây xăng khá thành công tại Việt Nam.

 Đây là mô hình kết hợp với việc kinh doanh cây xăng có lợi thế về nguồn khách hàng cũng như mặt bằng rộng.

Mô hình rửa xe kết hợp cafe

Tận dụng khu vực chờ của khách để mở thêm một tiệm café giúp khách hàng vừa có thể thư giãn nghỉ ngơi trong khoảng thời gian xe đang được rửa.

Lại có thể giúp chủ cửa hàng rửa xe kiếm thêm thu nhập từ việc bán nước, café.

Mô hình rửa xe ô tô kết hợp ăn uống

Cũng giống như hình thức mở tiệm rửa xe kết hợp quán café thì đối với những mặt bằng rộng việc mở thêm các dịch vụ ăn uống phục vụ khách hàng được chu đáo hơn và cũng tăng thêm thu nhập cho chủ tiệm.

Mô hình hệ thống rửa xe oto tự động

Với hệ thống rửa xe oto tự động thì chỉ có thể có mặt ở các thành phố lớn bởi mô hình rửa xe ô tô này cần đến sự đầu tư khá lớn.

Với mô hình này, xe sẽ được rửa hoàn toàn bằng máy móc thay vì sức người.

Ngoài ra, thời gian rửa sạch sẽ một chiếc ô tô là cực kì nhanh gọn, chỉ mất 3-5 phút giúp khách hàng không phải mất công chờ đợi.

Mô hình combo rửa xe

Một mô hình rửa xe ô tô kết hợp với thay lốp, thay dầu, dọn nội thất xe… cũng là ý tưởng hay giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho cửa hàng. Đặc biệt với mô hình này bạn hoàn toàn có thể tạo ra những combo giảm giá để thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ.

Tham khảo từ Chuyên gia và Người có Kinh nghiệm

Thực tế với những tiệm rửa xe khác khi bạn muốn họ tư vấn cho bạn kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe thì chắc chắn họ sẽ không chỉ cho bạn đâu bởi bạn kinh doanh cùng lĩnh vực với họ, có chỉ thì cũng chỉ là sơ qua mà thôi. Nên bạn cần tự mình học hỏi và tìm hiểu.

Tuy nhiên vẫn có những đơn vị sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn. Ngoài ra họ còn giúp bạn tìm kiếm trang thiết bị phù hợp với tiệm rửa xe bạn sắp mở.

Đó chính là những công ty, đại lý cung cấp các máy móc thiết bị cho xưởng sửa chữa, làm lốp, rửa xe ô tô…

Tiến Thành đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề và đã tư vấn cho hàng trăm chủ tiệm mở xưởng làm lốp, xưởng sửa chữa xe và cửa hàng rửa xe ô tô…Nếu bạn đang thắc mắc các vấn đề liên quan đến mở tiệm rửa xe thì hãy gọi ngay cho Tiến Thành để được hỗ trợ nhanh nhất.

Success message!
Warning message!
Error message!